Tiệm bánh Dolce Vita - 0903 789 390

Tiramisu - Phiên bản truyền thống Italia

PHAN THỊ THU TRANG
Ngày 07/08/2017

Tiramisu Ký Sự - Phần 2

>> Tiramisu Bản tình cả ngọt ngào  ( Tiramisu Ký Sự - Phần 1)

Phiên bản Tiramisu truyền thống luôn có đế bánh là Savoiardi (lady fingers) xốp, mềm quyện với vị béo ngậy của Mascarpone và trứng, phảng phất mùi rượu và café.
 

Tiramisu do Dolce  Vita chụp tại bar Pompi (Roma) nổi tiếng có Tiramisu ngon nhân chuyến training tháng 11/2012.
 

Với Tiramisu truyền thống, Savoiardi sẽ được nhúng qua cà phê (có thể thêm ít rượu) để  bánh thơm, mềm và xốp (vì Savoiardi  giòn, cứng) và đặt ở dưới khuôn. Savoiardi chỉ thấm vừa cà phê cho mềm chứ không để quá ướt, sũng nước sẽ không ngon. Sau đó đến hỗn hợp Mascarpone, trứng (có thể thêm panna - tương tự Whipping cream) đã  được cho thêm ít rượu vào để khử mùi trứng. Thực ra, mùi rượu không nồng lắm, chỉ đủ để át đi mùi của trứng. Sau hai lớp Savoiardi và kem Mascarpone như vậy, cacao sẽ được phủ lên trên cùng.
 

 
 

 “Savoiardi” có thể thay  bằng “Pan di Spagna” (bánh bông lan theo phương pháp Genoise mà Dolce Vita đang áp dụng). Rượu Marsala có thể thay bằng rượu Rhum, Kahlua, hoặc Amarretto. Nếu dùng “Pan di Spagna” trắng (bánh bông lan trắng), người ta sẽ phết cà phê nhiều hơn để cho đế bánh thơm.

Nếu dùng “Pan di spagna al cacao” (bánh bông lan cacao) như Dolce Vita đang áp dụng, phần đế bánh đã thơm cacao nên không cần phết nhiều cà phê. Chỉ phết syrup vừa đủ để bánh mềm.
 

Tiramisu với đế bánh bông lan cacao được phết syrup
 

Và trên nền Savoiardi hay Pan di Spagna xốp mềm, thơm cà phê hay cacao quyến rũ là lớp kem Mascarpone và trứng vàng ngậy, mềm tan. Khác với cheese (phomai) có màu trắng, vị béo, chua, cấu trúc cứng và chắc,  Mascarpone có màu vàng nhạt, vị béo, không chua, rất mềm. Do đó Tiramisu được làm theo đúng kiểu truyền thống, với đúng nguyên liệu sẽ có màu vàng nhạt, béo ngậy và tan mềm trong miệng.

Và dù là “Savoiardi”  hay “Pan di  Spagna”, Kahlua  hay Marsala,  Tiramisu vẫn là món tráng miệng được ưa thích và phổ biến nhất của Ý. Có thể xem đây là một sứ giả ngọt ngào của Italia xinh đẹp.
 

Viết bình luận của bạn
Bình luận (205)
binh-luan

1 Trả lời

11/10/2022

555

binh-luan

1 Trả lời

11/10/2022

555

binh-luan

1 Trả lời

11/10/2022

555

binh-luan

1 Trả lời

11/10/2022

555

binh-luan

1 Trả lời

11/10/2022

555

Tiramisu - Phiên bản truyền thống Italia

PHAN THỊ THU TRANG
|
Ngày 07/08/2017

Tiramisu Ký Sự - Phần 2 >> Tiramisu Bản tình cả ngọt ngào  ( Tiramisu Ký Sự - Phần 1) Phiên bản Tiramisu truyền thống luôn có...

Xem thêm

Tiramisu - Bản Tình Ca Ngọt Ngào

PHAN THỊ THU TRANG
|
Ngày 24/07/2017

Tiramisu ký sự- Kỳ 1 Tiramisu tiếng Ý có nghĩa là “Tirare me su” (bring me up)- hãy nâng tôi lên, hãy truyền cho tôi thêm...

Xem thêm

Tiramisu và Câu chuyện về chiếc bánh tình yêu

PHAN THỊ THU TRANG
|
Ngày 30/06/2017

Không phải xuất xứ từ những câu chuyện thật cảm động nhưng những con người làm nên loại bánh này lại khiến ta cảm động...

Xem thêm

Giỏ hàng

icon icon icon